Sơn 1k và 2k khác nhau như thế nào?

CÔNG TY TNHH SƠN QUANG PHÚ 15/11/2023
son-1k-va-2k-khac-nhau-nhu-the-nao

Trong lĩnh vực sản xuất đồ nội thất, trong xây dựng, công nghiệp cũng như ô tô, xem máy.. Các khái niệm Sơn 1K, Sơn 2K đều trở nên khá quen thuộc.

Nhưng đối với những người không chuyên cũng như chưa biết về các loại sơn 1K, sơn 2K thì bài viết dưới đấy sẽ mang tới cho các bạn những thông tin cơ bản để hiểu rõ hơn.

Bên cạnh đó, còn cung cấp thêm các thông tin về đặc điểm, so sánh tính năng chất lượng của 2 loại sơn này. Hãy cùng nhau tham khảo nhé!

KHÁI NIỆM VỀ SƠN 1K VÀ SƠN 2K:

  • Sơn 1K: là hệ thống màu gốc phủ bóng 1 thành phần (1K) gốc acrylic, sản phẩm được chế tạo thuần túy, đa dạng về tính chất và màu sắc. Những hạt màu và hạt nhũ bạc, camay được thiết kế phân tán đều, sáng rõ ánh sắc đa dạng. 1K là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một lớp phủ không yêu cầu chất làm cứng gọi là sơn 1K hoặc 1 thành phần, Thuật ngữ này có thể được sử dụng để mô tả các loại sơn đơn thành phần khô trong không khí .
  • Sơn 2K  là một lớp phủ cần được trộn với chất làm cứng, chất xúc tác hoặc chất kích hoạt. Một khi nó cứng lại, nó sẽ ít bị hư tổn do tác động từ hóa chất, thời tiết hoặc tia UV. Sơn 2K cứng hơn và bền hơn so với sơn 1K , và khó sử dụng hơn so với 1K. Sơn 2K là hệ thống màu gốc tự bóng 2 thành phần (2K) gốc acrylic, sản phẩm được thiết kế đa dạng về màu sắc, sáng bóng và chính xác với độ phủ cao. Sử dụng kèm chất đóng rắn 2K cho bề mặt sơn độ dày, rắn chắc và bền màu sáng rõ chống lại sự tác động của thiên nhiên cũng như hóa học rất hiệu quả. Thật lý tưởng cho cả 2 hình thức khô tự nhiên hay sấy khô trong mọi điều kiện

 

Điểm khác nhau rõ nét giữa sơn 1K và sơn 2K

  • Về thành phần:

+ Sơn 1K có 1 thành phần

+ Sơn 2k là sơn có 2 thành phần tạo thành

  • Về quá trình thi công sử dụng:

+ Sơn 1K sử dụng dễ dàng hơn sơn 2K

>> Do sơn 1K chỉ cấu thành từ 1 thành phần cho nên khi chúng ta mua về là có thể sử dụng được ngay.

+ Còn sơn 2K cấu thành từ 2 thành phần cho nên trước khi sử dụng cần phải pha trộn theo những tỷ lệ sao cho phù hợp mà đơn vị sản xuất yêu cầu.

  • Thời gian khô sơn:

+ Sơn 1K khô bằng dung môi bay hơi

+ Còn sơn 2K thời gian khô sơn bằng phản ứng hóa học.

  • Tính năng chống chịu nhiệt bất thường của thời tiết, rỉ sét, hao mòn của sơn 2K tốt hơn nhiều so với sơn 1K. Cho nên dẫn theo là giá thành sẽ mắc hơn sơn 1K.

Cho nên những nhiều thắc mắc và suy nghĩ cân nhắn nên mua sơn 1K hay sơn loại 2K. Thì chỉ cần tham khảo được những thông tin trên là chúng ta đã chắc chắc trả lời được câu hỏi này.

Cho dù chúng ta mua sản phẩm sơn loại nào đi chăng nữa, dù đắt hay rẻ, có nhiều tính năng hay ít tính năng đều không quan trọng. Mà điều tất yếu là chúng ta phải tận dụng được triệt để các tính năng của nó sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Khi chúng ta muốn dùng các dòng sơn có chức năng chống chịu được rỉ sét cao, các sản phẩm cho dù để ngoài trời phơi mưa phơi nắng thì nên chọn các dòng sơn loại 2K và ngược lại.

 

Trong các loại sơn 1K và sơn 2K cũng đều có các loại sản phẩm chuyên biệt khác nhau, có những loại chỉ dành riêng cho gỗ, hay chuyên cho kim loại.

Cho nên trước khi chọn mua dòng sơn loại nào, chúng ta hãy tìm hiểu cân nhắc kĩ lưỡng sao cho phù hợp với nhu cầu của mình nhé.

Chúc các bạn thành công !

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN